Những lưu ý gia chủ cần biết khi xây nhà 2 tầng

Những lưu ý gia chủ cần phải biết khi xây nhà 2 tầng

Hiện nay, mẫu nhà 2 tầng đang được nhiều gia đình lựa chọn vì nếu lên kế hoạch và tính toán cẩn thận thì chi phí hoàn thiện không quá cao mà thiết kế vẫn sang trọng, không gian thoáng mát. Mọi giai đoạn từ chọn vị trí phong thủy, hướng nhà, dự trù kinh phí (còn chưa kể chi phí phát sinh), thiết kế, chọn nhà thầu,…đều cần được xem xét, cân nhắc kỹ càng. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ đưa ra cho bạn những lưu ý gia chủ cần biết khi xây nhà 2 tầng, nếu bạn đang có kế hoạch xây cho mình một căn nhà vừa đẹp lại tiết kiệm nhất có thể.

Lựa chọn mảnh đất tốt

Vị trí và diện tích

Chọn được vị trí, diện tích mảnh đất để bắt đầu nền móng cho căn nhà hay mục đích sử dụng của nó là điều quan trọng đầu tiên mà gia chủ cần nắm được. Nếu chỉ đơn giản xây nhà để ở thì có thể xem xét gần đường cao tốc không, gần trung tâm hay nơi thưa thớt dân cư. Mảnh đất này có nằm trên đoạn đường thường xuyên tắc nghẽn giao thông hay đường chính đâm thẳng vào nhà không. Còn với mục đích xây nhà để cho thuê hay kinh doanh thì nên lựa chọn chỗ trung tâm, ví dụ gần trường học, chợ hay trục đường chính.

Lựa chọn mảnh đất tốt

Hình dáng mảnh đất

Bên cạnh đó, hình dáng mảnh đất cũng quyết định đến cấu trúc của căn nhà cũng như kích thước của các phòng. Thông thường, hình vuông và hình chữ nhật là hai hình dạng được gia chủ lựa chọn cho căn nhà 2 tầng, vừa dễ dàng thi công mà lại hòa hợp đất trời. Tuy nhiên khi vào những trường hợp khó thì ta vẫn có cách giải quyết hợp lý hợp tình. Gặp đất xéo thì làm nhà vuông, gặp nhà méo thì làm phòng vuông.

Lên kế hoạch dự trù kinh phí cho toàn bộ quá trình

Thường nhà 2 tầng sẽ có hai kiểu, một là nhà thường, hai là biệt thự. Với bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến mẫu nhà 2 tầng bình thường. Ước lượng chi phí cho một căn nhà 2 tầng là 500 triệu thì phần thô sẽ cần đến 350 triệu, còn lại sẽ cho phần hoàn thiện như cửa sổ, cửa chính, lát nền, sơn, thiết bị vệ sinh, nội thất (đơn giản). Mức chi phí này sẽ phù hợp cho căn nhà 2 tầng có diện tích từ 50-70m2. Dự trù kinh phí là một phần rất quan trọng quyết định tiến độ cũng như tính thẩm mỹ của nội thất ngôi nhà sau khi hoàn thiện. Nếu không, quá trình thi công có thể bị trì hoãn bởi nguồn vốn không đủ. Ngoài ra, bạn cũng cần dự bị một khoản để tránh xây dựng hoàn tất, sang trọng, tiện nghi nhưng tài chính thực lại eo hẹp, khó khăn.

Thi công, nhà thầu

Nếu bạn chỉ xây dựng nhà 2 tầng để ở hay dịch vụ cho thuê, với quy mô không quá lớn thì cũng không nhất thiết phải giao thầu cho một công ty xây dựng lớn. Có thể thuê thợ địa phương (hay ta gọi lạ khoán). Thế nhưng, bạn phải tự cung ứng vật liệu, tự điều phối và quản lý thi công. Nếu không sẽ dẫn đến nhiều rủi ro và chi phí phát sinh lớn.

Thi công, nhà thầu

Nếu bạn muốn làm nhà 2 tầng với diện tích rộng, quy mô lớn thì tốt hơn hết bạn nên giao cho nhà thầu chuyên nghiệp, để vừa tối ưu chi phí xây dựng mà thiết kế kiến trúc lại có tính thẩm mỹ cao. Cũng để tránh nếu thuê thợ địa phương, thì có thể sẽ bị sai bản thiết kế, thất thoát vật liệu, đội chi phí phát sinh… Bạn cần tìm hiểu kỹ các nhà thầu, xem xét kỹ hợp đồng trước khi bắt tay vào xây dựng.

Tham khảo Chọn nhà thầu thi công hay thuê thợ, tổ đội xây nhà?

Một số lưu ý khác

Tận dụng diện tích

Một cách giúp tiết kiệm diện tích căn nhà đó là bạn có thể tận dụng gầm cầu thang để đặt phòng vệ sinh, phòng tắm. Ngoài ra, hiện nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ hiện đại, các thiết bị thông minh, tối ưu diện tích sử dụng đang ngày càng chiếm ưu thế trên thị trường. Đặc biệt ta thường thấy đối với các thiết bị nhà bếp, phòng ngủ, các đồ dùng tiện ích giúp tiết kiệm không gian ngôi nhà bạn.

Giám sát thi công

Chọn người giám sát thi công, nếu như bạn thuê nhà thầu thì việc này đương nhiên sẽ của chủ thầu. Thế nhưng nếu bạn thuê thợ địa phương thì bạn cần nhắc nhở người nhà trong gia đình giám sát thi công, đặc biệt là người có kinh nghiệm trong xây dựng. Điều này giúp tránh vật liệu bị thất thoát, thiếu hụt, tránh thợ làm sai so với thiết kế, và từ đó dẫn đến chi phí phát sinh lớn.

Giám sát thi công

Để tránh tình trạng nhà thầu đưa giá quá cao, người giám sát cũng nên tham khảo giá vật liệu thị trường nếu như bạn giao cho nhà thầu. Ngoài ra bạn cũng nên thường xuyên nhắc nhở họ che chắn những phần mới thi công để tránh những vấn đề và hư hỏng không đáng có.

Lựa chọn nội thất

Về khâu hoàn thiện, thiết kế nội thất sau này, các mẫu nhà 2 tầng thường có diện tích nhỏ vì vậy việc lựa chọn nội thất không nên cầu kì, nhiều đồ đạc. Nội thất nên có màu nhẹ nhàng, hoa văn đơn giản, ít nội thất sẽ làm căn phòng của bạn rộng rãi và thoáng mát hơn. Và việc tối giản hóa không gian nội thất sẽ giúp căn nhà 2 tầng của bạn trở nên thoáng mát, gọn gàng, rộng rãi.

Zhome vừa cung cấp cho bạn những lưu ý gia chủ cần biết khi xây nhà 2 tầng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và có được ngôi nhà hoàn hảo nhất.

>>>Mời bạn xem thêm: 10 lưu ý cần chuẩn bị trước khi xây nhà