Chọn nhà thầu thi công hay thuê thợ, tổ đội xây nhà?

Chọn nhà thầu thi công hay thuê thợ, tổ đội xây nhà?

Thi công xây dựng là công đoạn quan trọng để tạo ra một công trình hoàn hảo. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà mà đơn vị xây dựng chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Sự khác biệt giữa nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp và tổ đội xây dựng

Chọn nhà thầu thi công hay thuê thợ, tổ đội xây nhà?

Nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp là đơn vị có pháp nhân công ty, là đơn vị chuyên xây dựng nhà ở nhiều năm và có đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên sâu qua trường lớp và am hiểu về xây dựng. Với tổ đội xây dựng, thợ xây dựng mà Quý Anh/Chị tự thuê về làm, đây là những người có kinh nghiệm được đúc kết qua thực tế xây dựng nhưng chuyên môn và kiến thức chuyên ngành chưa được đào tạo qua trường lớp.

>>> Tham khảo chi tiết về 7 Tiêu chi lựa chọn công ty xây dựng cho chủ nhà

Một số điểm khác biệt giữa 2 loại hình này có thể nhìn thấy rõ qua một số điểm dưới đây:

Thi công theo bản vẽ thiết kế

Với đội thợ xây dựng, tổ đội khoán

Một tổ đội, thợ xây dựng thường làm việc theo kinh nghiệm và thường không am hiểu về bản vẽ thiết kế. Do đó, họ chỉ thực hiện thi công theo dựa theo những gì Quý Anh/Chị gợi ý. Điều này có thể gây ra nhiều rủi ro như công trình không được như ý Quý Anh/Chị mong muốn, phải phá bỏ một phần công trình xây lại, làm tốn nhiều thời gian, tiền bạc và công sức. Một rủi ro khác là sự đảm bảo về chất lượng xây dựng do không thực hiện xây dựng theo bản vẽ thiết kế được tính toán bài bản mà chỉ xây dựng theo cảm tính.

Với nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp

Với nhà thầu thi công chuyên nghiệp, không những họ có thể thực hiện thi công theo bản vẽ cho Quý Anh/Chị mà họ còn có thể thực hiện thiết kế nhà nếu Quý Anh/Chị cần. Ngoài ra, với chuyên môn của mình, họ có thể tư vấn cho Quý Anh/Chị thêm nhiều giải pháp thiết kế hữu ích, đảm bảo được chất lượng xây dựng nhờ thi công theo bản vẽ thiết kế, giúp tiết kiệm được thời gian trao đổi giữa chủ nhà và đơn vị thi công.

Việc chuẩn bị nhân công, vật tư cho xây dựng

Khác biệt đơn giản nhất là khi thuê tổ đội xây dựng, Quý Anh/Chị là người chuẩn bị mọi thứ về vật tư. Nếu là thuê lẻ tẻ ở ngoài, Quý Anh/Chị còn có thể tự chuẩn bị và sắp xếp nhân công trong suốt quá trình xây nhà.

Chuẩn bị vật tư xây dựng

Riêng với nhà thầu xây dựng, mọi thứ sẽ được lo liệu chu đáo để giúp Quý Anh/Chị chọn được vật tư phù hợp cho xây dựng, đồng thời không phải lo về vấn đề nhân công.

Vậy Quý Anh/Chị nên trực tiếp mua vật tư hay giao cho nhà thầu chuẩn bị?

Về mặt chi phí: Chủ nhà thường sẽ tốn nhiều chi phí hơn khi mua trực tiếp do các nhà thầu xây dựng nhiều năm thường sẽ mua được vật tư với chi phí tốt hơn. Chi phí vật tư xây dựng thường rất lớn, do đó, chênh lệch này cũng là rất lớn và Quý Anh/Chị nên cân nhắc về vấn đề chi phí vật tư.

Tìm hiểu chất lượng và chủng loại vật tư

Khi thuê đội thợ xây dựng, chủ nhà là người cung cấp vật tư xây dựng, do đó cần có những am hiểu về vật tư, chủng loại phù hợp, đồng thời phải tự mình kiểm tra chất lượng vật tư do người bán hàng cung cấp. Với nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp, các chủng loại vật tư sẽ được liệt kê rõ chủng loại cho chủ nhà và họ sẽ là người phụ trách chuẩn bị vật tư.

Cần mua số lượng vật tư bao nhiêu?

Có rất nhiều vật tư xây dựng cần lên kế hoạch mua và cần phải tính toán chính xác số lượng để đặt mua vật tư tránh thiếu hoặc thừa vật tư. Việc vật tư bị thiếu sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình, đặt thừa vật tư sẽ ảnh hưởng đến chi phí xây dựng. Ngoài ra, Quý Anh/Chị cũng cần lưu ý đến vấn đề thất thoát vật tư.

Để đặt mua đúng số lượng vật tư, Quý Anh/Chị cần tính toán một cách chính xác lượng vật tư cần mua. Việc này sẽ dựa vào sự trao đổi giữa chủ nhà và đội thợ xây dựng hoặc Quý Anh/Chị có thể thuê nhà thầu xây dựng để thay Quý Anh/Chị xử lý vấn đề này.

Sự khác biệt trong thi công

Về đội ngũ thi công

Với đội thợ xây dựng, đội khoán, đội ngũ thi công thường là những người dựa nhiều vào kinh nghiệm và chưa được đào tạo chuyên môn trường lớp.

Với nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp, bên cạnh đội thợ xây dựng giàu kinh nghiệm, họ còn có những con người được đào tạo bài bản kiến thức chuyên ngành xây dựng. Đó là những kỹ sư, kiến trúc sư, những người thực hiện những công việc chuyên môn như thiết kế, giám sát và là những người chịu trách nhiệm cho chất lượng công trình của Quý Anh/Chị.

Chất lượng thi công xây dựng

Một tổ đội xây dựng thường làm việc không theo các quy trình thiết kế, thi công bài bản mà dựa nhiều vào kỹ năng tích lũy là chính. Do đó chất lượng và độ bền của công trình có thể sẽ không được đảm bảo. Ngoài ra, họ cũng sẽ không kèm theo các chính sách bảo hành, bảo trì công trình cho chủ nhà.

Với nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp, công việc xây dựng được đảm bảo từ khâu thiết kế đến thi công và giám sát. Nhờ đó, tiến độ xây dựng, chất lượng công trình cũng như chi phí được đảm bảo tối ưu cho chủ nhà.

Vấn đề về pháp lý xây dựng

Pháp lý xây dựng là vấn đề mà chủ nhà cần hoàn thành trước khi thi công xây dựng. Bên cạnh cần có bản vẽ thiết kế, Quý Anh/Chị cần biết thêm về thủ tục xin giấy phép xây dựng. Khi thuê tổ đội bên ngoài thì Quý Anh/Chị sẽ phải tự lo liệu về thủ tục, pháp lý và tự đi xin giấy phép xây dựng. Với các nhà thầu xây dựng, họ sẽ giúp Quý Anh/Chị thực hiện việc này bằng chuyên môn và kinh nghiệm của họ. nhờ đó giúp Quý Anh/Chị có được giấy phép xây dựng nhanh chóng để thực hiện thi công.

Về bảo hành công trình

trái với tổ đội xây dựng không có sự bảo hành công trình, một nhà thầu xây dựng uy tín sẽ giúp Quý Anh/Chị yên tâm hơn với chính sách bảo hành và bảo trì công trình nhiều năm. Nhờ đó đảm bảo cho Quý Anh/Chị về chất lượng công trình, không phải xây sửa lại nhà sau một thời gian ngắn sử dụng.

*** Qua những chia sẻ trên đây của ZHome, hy vọng đã giúp Quý Anh/Chị hiểu hơn về sự khác biệt giữa việc lựa chọn nhà thầu thi công hay tổ đội xây dựng. Chúc Quý Anh/Chị chọn được đơn vị xây dựng để có được ngôi nhà như ý.

>>> Tham khảo thêm: 10 lưu ý cần chuẩn bị trước khi xây nhà