Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn

Nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn

Cảnh quan sân vườn là một phần quan trọng mà rất nhiều gia chủ chú ý chăm chút. Để có được một cách quan sân vườn khoa học và hợp lý, nhiều người đã đầu tư rất nhiều công sức và tiền của. Hãy để Zhome gợi ý cho bạn những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn qua nội dung dưới đây nhé.

Nguyên tắc về sự cân bằng – Balance

Nguyên tắc này đề cập đến sự cân bằng trong bản vẽ thiết kế với các yếu tố như đường, cây xanh, vật liệu,… hay sự căn bằng về một góc nào đó. Bạn có thể lưu ý về cân bằng đối xứng và phi đối xứng như sau:

  • Cân bằng đối xứng là sự chia đều các yếu tố trong thiết kế, Các chi tiết có thể đối xứng với nhau qua một trục nhất định..
  • Cân bằng phi đối xứng mang tính trừu tượng hay tự do sắp đặt nhưng vẫn gắn kết để tạo ra sự thống nhất, cân bằng thông qua sự lặp lại với một vài chi tiết.

Nguyên tắc về sự thống nhất – Unity

Nguyên tắc về tính thống nhất

Sự lặp lại theo một nguyên tắc sẽ tạo nên sự thống nhất các chi tiết: kích thước, chủng loại, màu sắc. Sự thống nhất này giúp tạo nên một nét riêng cho sân vườn và giúp sân vườn nhà bạn thể hiện được theo một chủ đề nào đó. Đây là một trong những nguyên tắc đã giúp tạo nên những cảnh quan sân vườn đẹp và độc đáo.

Nguyên tắc về sự cân đối – Proportion

Tỷ lệ phù hợp của các yếu tố trong cách quan sân vườn làm nên sự cân đối. Đây là nguyên tắc cơ bản nhưng cũng dễ bị vi phạm vì nhiều người bỏ qua hay bỏ qua chúng. Sự cân đối này có thể điều chỉnh linh hoạt để phù hợp theo những khu vực khác nhau nhằm tạo nên sự hài hòa về kích thước dài, rộng, cao và chiều sâu.

Nguyên tắc về sự lặp lại – Repetition

Nguyên tắc lặp lại và nguyên tắc thống nhất có nhiều sự tương đồng. Tuy nhiên nguyên tắc thống nhất kết hợp tất cả các yếu tố để tạo nên cảnh quan sân vườn, còn tính lặp lại thì chỉ ở phạm vi hẹp hơn

Sự lặp lại các yếu tố quá nhiều sẽ tạo nên sự nhàm chán, trong khi sử dụng quá nhiều yếu tố khác nhau sẽ tạo ra sự rối mắt, lộn xộn trong cảnh quan sân vườn.

Nguyên tắc về sự đơn giản hóa – Simplicity

Nguyên tắc đơn giản hóa hay được áp dụng nhằm tạo nên điểm nhấn cho sân vườn. Tính đơn giản hóa thường sử dụng những vật liệu đơn giản, bài trí đơn giản, tránh có những sự trang trí cầu kỳ. Sân vườn thường sử dụng ít màu sắc, chỉ dùng 2 hoặc 3 loại trong một yếu tố và lặp lại nó.

Sự chuyển tiếp tự nhiên – Natural transition

Sử chuyển tiếp tự nhiên là sự bố trí để có sự chuyển tiếp dần dần, trong đó, màu sắc và chiều cao cây xanh là dễ dàng nhận thấy nhất. Chẳng hạn như bạn có thể trồng cây theo thứ tự với kích thước tăng dần hoặc giảm dần, màu sắc đậm dần hoặc nhạt dần,…

Nguyên tắc cơ bản về màu sắc – Color

Màu sắc chính là một phần làm nên vẻ đẹp của sân vườn, nó là phần luôn hiện hữu và cần quan tâm khi lựa chọn màu sắc để thể hiện cảnh quan sân vườn. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý về màu sắc như:

  • Sử dụng màu ấm để cho thấy sự tươi sáng với các màu như Đỏ, Vàng, Cam
  • Sử dụng màu mát như Xanh lá, xanh dương, màu phấn với sân vườn diện tích nhỏ. Các màu mát sẽ giúp cho không gian có cảm giác rộng hơn, xa nhau hơn.
  • Các màu trung tính như Xám, đen, trắng bạn có thể dụng làm màu nền để kết hợp với màu ấm..
  • Tùy thuộc vào chủ đề mà có thể lựa chọn sử dụng các màu khác

Sử dụng đường nét – Line

Đây là nguyên tắc áp dụng cho các yếu tố như lối đi, dòng chảy,… Trong đó bao gồm 2 loại chính là đường thẳng và đường cong uốn lượn.

  • Các đường thẳng đường vuông góc tạo nên sự mạnh mẽ, tính cấu trúc và mang lại cảm giác an tâm, dễ chịu.
  • Đường uốn công mang lại cảm giác tự nhiên, mềm mại, nhẹ nhàng, mang lại tính thẩm mỹ và thu hút người xem.

Qua bài giới thiệu về các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế sân vườn, Zhome hy vọng mang lại cho bạn nhiều kiến thức để có thể áp dụng tốt vào thiết kế cảnh quan sân vườn nhà mình.

*** Tham khảo thêm: