Có cần thiết kế khi xây nhà hay không?

Có cần thiết kế khi xây nhà hay không?

Có cần thiết kế khi xây nhà hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc và thường hỏi Zhome, đặc biệt là những công trình quy mô nhỏ. Để giải đáp thắc mắc đó, bài viết hôm nay Zhome sẽ chia sẻ vấn đề này để quý khách thấy được tầm quan trọng của thiết kế trước khi xây dựng nhà ở.

Có cần thiết kế khi xây nhà hay không?

Có cần thiết kế khi xây nhà hay không?

“70% của việc thắng lợi của bất kỳ chiến dịch nào đều nằm ở khâu chuẩn bị “

Khi làm bất cứ việc gì hoặc tham gia một chiến dịch nào đó thì chúng ta luôn cần có một bản kế hoạch chi tiết và rõ ràng. Nếu không có bản kế hoạch rõ ràng và chi tiết mà cứ khăng khăng vào làm thì rất dễ dẫn tới thất bại hoặc mất mát lớn về thời gian, tiền bạc cũng như công sức.

Khi xây nhà cũng vậy, việc trước khi xây nhà bạn sở hữu 1 bộ hồ sơ thiết kế đầy đủ (bao gồm bản vẽ chi tiết về kiến trúc – kết cấu – điện nước, bảng tiến độ thi công và bảng dự toán chi phí) cũng chính là bạn sở hữu 1 bản kế hoạch hoàn hảo. Và việc đó sẽ giúp quá trình thi công xây nhà của bạn diễn ra trôi chảy, vì tất cả đã được trình bày, dự báo trước trên hồ sơ thiết kế rồi (bao gồm tất cả vấn đề như tài chính, vật liệu sử dụng, hay thời gian thi công và đến đến những chi tiết kỹ thuật). Và dù bạn có tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trong quá trình xây nhà thì bạn đều có khả năng kiểm soát được tình hình xây dựng, và cho dù có xảy ra thay đổi hay phát sinh thì bạn vẫn có thể bình tĩnh đưa ra quyết định vì cơ bản tổng quan và bao quát của công trình đã được bạn nắm từ ban đầu rồi.

Lợi ích về việc đảm bảo chất lượng công trình xây dựng:

Để đề cập về chủ đề này chúng ta cần phải hiểu rõ chất lượng công trình xây dựng phụ thuộc vào các yếu tố nào? Ngoài các yếu tố khách quan như thời tiết, mưa gió bão bùng… thì các yếu tố chính mà chúng ta có thể kiểm soát được bao gồm:

  1. Loại vật liệu xây dựng sử dụng ở cấp độ trung bình, tốt hay rất tốt?
  2. Tay nghề của thợ thi công?
  3. Kỹ thuật thi công các công tác?

Về chủng loại vật liệu xây dựng, thì yếu tố này phụ thuộc nhiều vào ngân sách của chủ nhà và một lời khuyên là chúng ta nên sử dụng ở vật liệu ở mức độ trung bình và có thương hiệu. Tay nghề thợ thi công thì phụ thuộc vào uy tín của nhà thầu thi công. Còn về kỹ thuật thi công các công tác chính nằm ở bộ hồ sơ thiết kế của chúng ta. Cầm trên tay bộ hồ sơ thiết kế cũng chính là bạn đang cầm trên tay tờ hướng dẫn sử dụng – và căn cứ theo đó người giám sát, người thợ chỉ cần tuân thủ theo các hướng dẫn, các yêu cầu, các chi tiết kỹ thuật thì sẽ giúp công trình luôn đảm bảo được chất lượng.

Góp phần đảm bảo chất lượng xây dựng

Ngoài ra việc có bản vẽ thiết kế rõ ràng -> sẽ hạn chế việc phát sinh, thay đổi. vì nếu có thì trong giai đoạn thiết kế bạn cũng đã dự đoán được phần lớn rồi ->  việc này cũng là một cách gián tiếp đảm bảo tính ổn định về mặt chất lượng cho công trình -> vì cơ bản luôn có những rủi ro tiềm ẩn về tổng thể của công trình khi chúng ta không có kế hoạch mà cứ thay đổi, phát sinh nhiều lần trong quá trình xây dựng.

Lợi ích về tối ưu hóa chi phí xây dựng

Bản vẽ thiết kế mang lại hiệu quả chi phí xây dựng, hạn chế phát sinh thêm

Cầm trên tay bộ hồ sơ thiết kế bạn sẽ có các lợi ích về phương diện tài chính như sau

  • Trong hồ sơ thiết kế sẽ có bản dự toán chi phí xây dựng, trên cơ sở đó chủ nhà có cái nhìn tổng quan về giá trị tiền bạc mà mình cần chuẩn bị để xây hoàn chỉnh ngôi nhà và từ đó luôn có sự chủ động trong việc chuẩn bị dòng tiền. Nếu không có bảng dự toán thì bạn không thể chủ động và đôi khi là trong trạng thái mơ hồ, ước chừng về dòng tiền mình cần chuẩn bị. Và nhất là khi xảy ra phát sinh, thay đổi thì lại càng khiến bạn đắn đo và suy nghĩ nhiều hơn vì không rõ rằng có nên thực hiện phát sinh không ?? và nếu thực hiện phát sinh thì có vượt quá số tiền mình đang có hay không ???…
  • Ngoài ra cầm bảng dự toán chi phí kết hợp với bảng vật liệu xây dựng thì bạn có thể ngồi điều chỉnh thay đổi một số yếu tố để có nhiều phương án về chi phí – vật liệu -> từ đó có thể chọn được phương án phù hợp nhât vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng, và các yêu cầu công năng nhưng với một ngân sách thấp nhất có thể.

Lợi ích liên quan tới tiến độ xây dựng

Còn về cơ bản việc có hồ sơ thiết kế trong tay sẽ giúp bạn phối hợp nhịp nhàng giữa các công tác xây dựng và đảm bảo công việc xây dựng trong công trình luôn diễn ra trôi chảy. Và hạn chế những hiện tượng như: Công nhân sơn tới công trình nhưng lại ngồi chơi vì chủ nhà quên mua sơn, mua thiếu số lượng, mua không đủ các màu sơn do không có 1 công cụ nào hỗ trợ chủ nhà mà tất cả phụ thuộc vào trí nhớ của chủ nhà, tổ đội….

Lợi ích liên quan đến tiến độ xây dựng

Ở một khía cạnh nào đó thì việc có hồ sơ thiết kế trong tay -> sẽ giúp hạn chế những phát sinh không đáng có trong quá trình thi công -> và không phát sinh việc sẽ không phát sinh thời gian -> tiến độ sẽ không bị kéo dài ra thêm.

Cần có bản vẽ thiết kế để xin phép xây dựng

Cần có bản vẽ thiết kế để xin phép xây dựng

Các gia chủ thường sở hữu một bộ hồ sơ bản vẽ gồm có bản vẽ thiết kế kiến trúc, kết cấu, bản vẽ điện, cấp thoát nước  Bên cạnh phục vụ cho việc thi công, bạn cần có hồ sơ bản vẽ thiết kế để xin được giấy phép xây dựng. Đây là thành phần không thể thiếu trong hồ sơ xin cấp phép xây dựng cùng với những giấy tờ khác.

 

Lợi ích trong quản lý vật tư xây dựng

Chuẩn bị vật tư xây dựng

Dự toán về vật tư xây dựng sẽ giúp bạn kiểm soát được vật tư cho từng hạng mục về cả số lượng cũng như chất lượng, mẫu mã hay giá thành. Nhờ đó giúp việc kiểm soát vật liệu xây dựng dễ dàng hơn, tránh thừa hay thiếu vật tư, thất thất hoặc sử dụng sai mục đích vật tư xây dựng. Qua đó giúp chủ nhà an tâm hơn và bớt đi công sức quản lý xây dựng.

Bám sát thiết kế ban đầu và tránh phát sinh hạng mục mới nhờ bản vẽ thiết kế

Dựa vào bản vẽ thiết kế bạn có thể bám sát công việc thi công hàng ngày có theo đúng thiết kế ban đầu hay không. Các bản vẽ thiết kế 3D, phối cảnh cũng góp phần giúp bạn có thể hình dung được ngôi nhà tương lai của mình ra sao.

Tính toán các yếu tố phong thủy trong quá trình thiết kế

Yếu tố phong thủy là một phần rất quan trọng của ngôi nhà. Trong quá trình thiết kế kiến trúc, bạn sẽ dễ dàng cân nhắc để tính toán được các yếu tố phong thủy phù hợp với bản thân.

Tính toán các yếu tố phong thủy trong quá trình thiết kế

Hơn nữa, nhờ vào các kiến trúc sư chuyên nghiệp, bạn còn được tư vấn một cách chính xác các yếu tố phong thủy trong ngôi nhà để phù hợp với tuổi và mệnh của mình vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ và khoa học trong thiết kế nhà ở.

Dễ dàng sửa chữa nhà khi cần nhờ bản vẽ thiết kế

Dễ dàng sửa chữa nhà khi cần nhờ bản vẽ thiết kế

Các bản thiết kế xây dựng nhà sẽ giúp ích rất nhiều trong một vài trường hợp mà bạn cần sửa chữa lại nhà để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình. Dựa vào bản vẽ thiết kế cũ của ngôi nhà, bạn có thể sửa chữa đúng cách, đúng phong thủy và chọn đúng vật tư đang sử dụng. Qua đó, giúp tạo ra sự thống nhất trong phòng cách kiến trúc, không gian và tính thẩm mỹ chung của ngôi nhà.

Qua bài viết này hy vọng Zhome đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Có cần thiết kế trước khi xây nhà hay không. Mong rằng bạn thấy được tầm quan trọng của thiết kế nhà và có được một ngôi nhà hoàn hảo cho riêng mình.

>>> Xem thêm: 5 loại bản vẽ thiết kế cần có khi xây dựng nhà ở