Chắc chắn trong quá trình thi công xây dựng nhà cửa, sẽ có nhiều khoản chi phí phát sinh thêm mà bạn không thể biết trước được. Vậy nên, hãy đọc bài viết về “6 Loại chi phí dễ phát sinh khi xây nhà không thể bỏ qua” của Zhome để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu tiến hành xây dựng ngôi nhà của bạn.

1. Chi phí phát sinh khi mua vật liệu xây dựng

Chi phí phát sinh khi mua vật liệu xây dựng

Chi phí vật liệu xây dựng phụ thuộc nhiều vào công trình kiến trúc của bạn. Nếu như, bạn thay đổi kích thước, quy mô cũng như thiết kế trong quá trình xây dựng, thì sẽ phát sinh ra một khoản chi phí mua vật liệu không trong dự tính.

Trường hợp phát sinh chi phí vật liệu xây dựng cũng có thể do bạn muốn thay đổi về mẫu mã, chủng loại của nguyên vật liệu trong quá trình xây dựng, gây ra sự chênh lệch giá cả giữa các mẫu mã khác nhau.

⇒ Do đó, để tránh việc phát sinh thêm chi phí nguyên vật liệu, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về các sản phẩm mình muốn mua, hãy đến tận nơi xem trực tiếp rồi mới quyết định. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến từ các chủ đầu tư. Việc này sẽ giúp cho bạn tối ưu chi phí xây dựng của mình, tránh lãng phí khi mua phải những sản phẩm không cần thiết.

2. Chi phí nhân công xây dựng phát sinh thêm

Chi phí nhân công xây dựng phát sinh thêm

Chi phí này thường phát sinh thêm khi kéo dài quá trình thi công, hoặc do những nguyên nhân khác.

⇒ Do đó, bạn cần phải chọn đơn vị thi công uy tín để tránh phát sinh thêm khoản chi phí không cần thiết này.

3. Chi phí phát sinh trong quá trình xin giấy phép xây dựng

Quá trình xin giấy phép xây dựng có thể rất khó khăn đối với một số chủ nhà không am hiểu về các vấn đề pháp lý.

⇒ Do đó, trước khi xây dựng nhà cửa, bạn nên tìm hiểu kỹ về các thủ tục pháp lý khi xin giấy phép xây dựng, tránh gặp rắc rối trong khi xây dựng nhà.

4. Chi phí phát sinh khi thay đổi bản thiết kế

Chi phí phát sinh khi thay đổi bản thiết kế

Khi gia chủ muốn thay đổi phong cách, quy mô xây dựng hoặc điều chỉnh thêm bớt các chi tiết trong bản vẽ dẫn đến việc phát sinh thêm một khoản chi phí khi thay đổi bản thiết kế.

⇒ Do đó, để tránh bị mất khoản chi phí này, gia chủ hãy xác định kỹ sở thích và quy mô của công trình trước khi bắt đầu tiến hành xây dựng.

5. Chi phí phát sinh do sai sót trong quá trình xây dựng

Chi phí này thường phát sinh do các chủ nhà không thuê đơn vị xây dựng uy tín, đội ngũ thi công tay nghề còn yếu kém, dẫn đến việc sai sót trong quá trình thi công. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến an toàn của chính gia đình mình và mọi người xung quanh. Do đó, bạn sẽ phải mất thêm một khoản chi phí dành cho việc sửa sang nhà cửa. Ngoài ra, nếu làm ảnh hưởng đến các ngôi nhà xung quanh, bạn sẽ phải mất thêm một khoản chi phí để đền bù thiệt hại cho họ.

⇒ Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải tìm một đơn vị thi công uy tín, có trách nhiệm trong công việc, để tránh phát sinh ra những khoản chi phí không cần thiết và bảo vệ sự an toàn cho gia đình bạn.

6. Chi phí phát sinh thêm sau khi hoàn thiện

Gia chủ rất hay bỏ quên mất khoản mục này trong khi dự toán ngân sách xây nhà, việc phát sinh thêm khoản chi phí này do bạn muốn trang trí thêm cho ngôi nhà của bạn. Thông thường, khi bắt đầu xây dựng chủ nhà thường không quan tâm đến vấn đề này, nhưng khi gần hoàn thiện để ngôi nhà được hoàn hảo hơn cho nên sẽ bỏ ra thêm chi phí để trang trí.

⇒ Do đó, trước khi xây dựng, bạn nên lên kế hoạch để có thể chuẩn bị kỹ lưỡng cho công việc xây dựng ngôi nhà của bạn. Hy vọng chúng tôi đã giúp bạn biết rõ hơn về các loại chi phí dễ phát sinh khi xây nhà và có thể tiết kiệm chi phí hiệu quả.

>>> Tìm hiểu thêm: 15 Lời khuyên giúp tiết kiệm chi phí xây nhà cho gia chủ