Thủ tục giấy tờ cần thiết khi xin giấy phép xây dựng

Thủ tục và giấy tờ cần thiết khi xin giấy phép xây dựng

Khi xây dựng nhà ở thì chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng và phải có giấy phép trước khi khởi công. Trường hợp không có giấy phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu bị phát hiện. Vậy thủ tục giấy tờ khi xin giấy phép xây dựng là gì? Zhome sẽ giúp bạn giải đáp các thủ tục giấy tờ cần thiết khi xin giấy phép xây dựng ngay sau đây.

Thủ tục và giấy tờ cần thiết khi xin giấy phép xây dựng

Nẵm rõ các thủ tục giấy tờ sẽ giúp bạn nhanh chóng xin được giấy phép xây dựng. Từ đó việc xây dựng cũng sẽ hiệu quả hơn.

Hồ sơ cần thiết khi xin giấy phép xây dựng

  • Đơn xin cấp giấy phép xây dựng theo Mẫu;
  • Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai;
  • 02 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy kèm theo bản vẽ thẩm duyệt trong trường; hợp pháp luật về phòng cháy, chữa cháy có yêu cầu; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp pháp luật xây dựng có yêu cầu;

Thủ tục và giấy tờ cần thiết khi xin giấy phép xây dựng

  • Bản vẽ mặt bằng công trình trên lô đất kèm theo sơ đồ vị trí của công trình;
  • Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;
  • Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình gồm cấp, thoát nước, cấp điện;
  • Trường hợp có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề đó.

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp 01 hồ sơ tại UBND cấp huyện nơi chuẩn bị xây dựng nhà ở và muốn xin giấy phép xây dựng.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người sử dụng đất bổ sung thêm giấy tờ, nếu hồ sơ đã đầy đủ thì viết giấy biên nhận và trao cho người sử dụng đất.

Trường hợp cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng đất biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện.

Bước 3: Sau đó, người sử dụng đất tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định. Người sử dụng đất nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời

Trình tự, thủ tục nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do. Đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.

Zhome sẽ hỗ trợ bạn thực hiện Thủ tục giấy tờ cần thiết khi xin giấy phép xây dựng nhanh chóng nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

>>>Xem thêm Những điều cần biết khi xin giấy phép sửa chữa nâng cấp nhà ở