Nguyên tắc thiết kế phòng ngủ trẻ em đẹp và an toàn

Nguyên tắc thiết kế phòng ngủ trẻ em đẹp và an toàn

Phòng ngủ trẻ em cần được quan tâm rất nhiều khi thiết kế và bài trí không gian nhà ở. Không giống với người lớn đủ hiểu biết, trẻ em thường sẽ dễ gặp phải nhiều tác động nguy hiểm. Do đó mà phòng ngủ trẻ em không những cần thiết kế đẹp mà còn phải đảm bảo an toàn.

Những nguyên tắc thiết kế phòng ngủ trẻ em đẹp và an toàn

Nguyên tắc thiết kế phòng ngủ trẻ em đẹp và an toàn

Để có thể thiết kế được phòng ngủ đẹp, phù hợp với trẻ cũng như đặc biệt an toàn, hạn chế rủi ro, bạn cần tuân theo những nguyên tắc thiết kế mà Zhome đưa ra sau đây:

Nguyên tắc đảm bảo an toàn

An toàn có thể nói là yếu tố cần đặt lên hàng đầu khi thiết kế phòng ngủ cho bé. Một căn phòng ngủ an toàn, ít rủi ro cũng sẽ giúp bạn an tâm hơn về bé.

Nguyên tắc đảm bảo an toàn

Sự an toàn của phòng ngủ cần đảm bảo dựa trên nhiều yếu tố và cần phù hợp với lứa tuổi và chiều cao của trẻ. Đồ nội thất cần bố trí sao cho phù hợp với chiều cao để giúp đảm bảo trẻ thuận tiện khi sử dụng, tránh gây té ngã cho trẻ. Tránh bố trí những vật nhọn, sắc nhằm tránh là bé bị thương. Nội thất thường được sử dụng từ gỗ, nhựa để đảm bảo tính an toàn.

Với những bé nhỏ hay bị va, té ngã, bạn có thể hạn chế rủi ro bằng cách sử dụng giường thấp hoặc nệm trải sàn, sử dụng các mút xốp dán tường để tránh va đập cho trẻ.

Sử dụng phòng cách thiết kế phù hợp cho từng trẻ

Mỗi độ tuổi của bé sẽ phù hợp với một phong cách thiết kế khác nhau. Phong cách này còn có thể thay đổi dần khi bé lớn lên.

Chẳng hạn như với những bé dưới 6 tuổi có thể thiết kế phòng với nhiều đồ dùng, màu sắc cơ bản để bé tập làm quen và học hỏi nhiều hơn, nhanh hơn. Với những bé giai đoạn này, các đồ chơi đơn giản sẽ phù hợp với bé.

Thiết kế phòng ngủ cho bé nhỏ tuổi
Thiết kế phòng ngủ cho bé nhỏ tuổi

Trường hợp bé lớn hơn, những sở thích như đọc truyện, chơi những trò chơi trí tuệ sẽ phù hợp với bé. Tùy mỗi bé nhưng lứa tuổi này bé thường tỏ ra hiếu động hơn. Do đó, phụ huynh có thể nắm bắt để thiết kế không gian phù hợp với tính cách, sở thích của trẻ.

Thiết kế phòng ngủ cho bé trên 6 tuổi
Thiết kế phòng ngủ cho bé trên 6 tuổi

Bên cạnh độ tuổi, giới tính cũng là yếu tố quyết định rất nhiều đến không gian phòng ngủ của trẻ. Các bé gái thường yêu thích những không gian dễ thương, màu sắc nữ tính như hồng, vàng,… Các bé nam thường thích sự tinh nghịch, hiếu động nên cần bố trí không gian cho phù hợp về đồ dùng lẫn màu sắc chủ đạo.

Thiết kế phòng ngủ của trẻ mang tính giáo dục

Trẻ em cần đề cao tính giáo dục trong nuôi dạy trẻ. Những bé từ 3 đến 6 tuổi là giai đoạn nhận thức và học hỏi rất nhiều. Cùng với sự học hỏi, khả năng ghi nhớ của các bé cũng rất tốt. Do đó, việc bố trí phòng ngủ của trẻ mang khuynh hướng học tập với các hình khối, nhiều màu sắc sẽ là rất tốt để các bé học hỏi tốt hơn.

Sử dụng màu sắc hợp lý

Dựa theo sở thích của trẻ mà phụ huynh nên sử dụng những màu sắc mà trẻ thích. Bên cạnh đó, cần lưu ý sử dụng màu sắc cho phù hợp với giới tính của trẻ. Những màu sắc hợp lý sẽ giúp bé yêu thích phòng hơn và có tâm trạng thoải mái.

Sử dụng màu sắc cho phòng ngủ trẻ em

Cùng với những màu phù hợp với trẻ, cha mẹ có thể phối thêm những màu khác để giúp màu sắc căn phòng hài hòa, không quá đơn điệu mà không quá sặc sỡ.

Bố cục phòng rõ ràng

Phòng của trẻ cần có sự bố cục rõ ràng giữa chỗ nghỉ ngơi, Mỗi khu vực này sẽ có một chức năng riêng, do đó sẽ giúp bé ý thức được những hoạt động hàng ngày của mình và quen với sự logic.

Nguyên tắc đảm bảo an toàn

Không gian mang đậm tính trẻ thơ

Những nét trẻ thơ chính là một đặc điểm quan trọng cần có. Đây là đặc điểm giúp bạn dễ dàng nhận biết phòng ngủ trẻ em khi bước vào căn phòng. Những họa tiết trang trí, đồ dùng xinh xắn, đáng yêu sẽ làm bé thêm phần yêu thích và đặc biệt phù hợp với những bé nhỏ tuổi.

Không gian mang tính trẻ thơ

*** Trên đây là những chia sẻ của Zhome về những nguyên tắc thiết kế phòng trẻ em đẹp, an toàn. Nếu cần tư vấn thêm khi thiết kế và bài trí phòng trẻ em, bạn có thể liên hệ với Zhome để được tư vấn chi tiết nhất.

>> Tham khảo thêm: