Nguyên tắc thiết kế cầu thang khoa học

Nguyên tắc thiết kế cầu thang khoa học

Với các ngôi nhà từ 2 tầng trở lên hoặc nhà có tầng lửng thì cầu tháng là phần không thể thiếu để phục vụ việc di chuyển lên cao. Để thiết kế được cầu thang an toàn, khoa học, ZHome gợi ý cho bạn những nguyên tắc thiết kế cầu thang dưới đây.

Những nguyên tắc thiết kế cầu thang khoa học, an toàn cho nhà ở

Nguyên tắc thiết kế cầu thang khoa học

Cầu thang được thiết kế hợp lý phải đảm bảo được các yếu tố cơ bản về sự an toàn, thuận tiện, thẩm mỹ và phù hợp với không gian chung. Các nguyên tắc thiết kế cầu thang khoa học mà bạn cần lưu ý áp dụng bao gồm:

Kích thước của bậc cầu thang

Bậc cầu thang cần có độ rộng phù hợp với diện tích chung và khu vực bố trí cầu thang. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất là kích thước bậc cầu thang phải giúp người sử dụng thoải mái và an toàn khi di chuyển. Thường mỗi bậc cầu thang thường có bề ngang khoảng từ 75cm đến 120cm và bề rộng khoảng từ 24cm đến 27cm. Cùng với kích thước ngang dọc của mỗi bậc cầu thang thì chiều cao của chúng cũng cần phù hợp tương ứng, thường là 15cm – 18cm.

Kích thước của bậc cầu thang

Vị trí bố trí cầu thang

Cầu thang giúp di chuyển thuận tiện lên xuống các tầng trong nhà và là nơi kết nối các tầng, các phòng khác nhau. Do đó vị trí đặt cầu thang cần phù hợp và có sự liên hệ giữa các tầng, các khu vực chức năng của mỗi phòng. Thường vị trí trung tâm nhà là nơi thích hợp để bố trí cầu thang.

Nguyên tắc về số bậc thang

Quan niệm về Sinh – Lão – Bệnh – Tử là thước đo rất hay được áp dụng để chọn số bậc cầu thang theo quan niệm người Việt. Chính vì vậy mà số bậc thang thường nằm theo chữ Sinh với số lượng là 13, 17, 21, 25,… với mong muốn mang lại sức khỏe và trường thọ cho các thành viên trong gia đình.

Sử dụng chiếu nghỉ cho cầu thang

Chiếu nghỉ hay dễ hiểu là khoảng không gian đệm bằng phẳng để nghỉ chân khi lên xuống các tầng, tránh cho việc lên xuống bậc cầu thang liên tục gây ra sự mệt mỏi. Thường thì với 13 đến 15 bậc thang sẽ phải bố trí chiếu nghỉ với độ rộng tối thiểu 90cm để giúp người di chuyển có vài bước đi bằng trước khi tiếp tục di chuyển lên xuống cầu thang. Ngoài ra, chiếu nghỉ cũng giúp hạn chế sự nguy hiểm của việc lên xuống cầu thang.

Sử dụng chiếu nghỉ cho cầu thang

Thường các cửa sổ có thể được bố trí khu vực này nhằm lấy sáng và tạo độ thông thoáng. Ngoài ra, các đèn chiếu sáng cũng hay bố trí ở đây để chiếu sáng cho các cầu thang.

Chọn kiểu cầu thang thang phù hợp

Mỗi kiểu cầu thang có một đặc điểm riêng. Thường có các kiểu cầu thang sau để bạn lựa chọn:

– Cầu thang thẳng là cầu thang đơn giản, không sử dụng chiếu nghỉ và dành cho các tầng thấp, tầng lửng.

– Cầu thang chữ L giúp tạo cảm giác an toàn, chắc chắn cho người sử dụng.

– Cầu thang đổi chiều 180° là mẫu cầu thang giúp tiết kiệm diện tích phù hợp với những cầu thang sử dụng nhiều bậc thang để di chuyển

– Cầu thang uốn cong tạo cho người ta cảm giác mềm mại và giàu tính thẩm mỹ

– Cầu thang xoắn ốc mang giá trị nghệ thuật và tạo hình cao.

Tận dụng góc chết của cầu thang

Các góc chết như gầm cầu thang, hóc cầu thang là nơi có thể tận dụng không gian để bài trí hoặc sắp đặt đồ đạc. Những gợi ý cho bạn là sắp đặt cây xanh, trang trí hoa cảnh, làm kệ sách, kệ để giày,… Thậm chí, bạn cũng có thể bố trí nhà vệ sinh phụ, là nơi để chứa đồ đạc trong nhà. Nếu biết cách tận dụng, bạn hoàn toàn có thể giúp tiết kiệm không gian nhà, gia tăng tính thẩm mỹ nếu tận dụng tốt các góc chết của cầu thang.

Những lưu ý cần tránh khi thiết kế cầu thang

Một số lưu ý mà bạn nên tránh khi thiết kế cầu thang bao gồm:

  • Tránh để cầu thang đi thẳng ra cửa chính
  • Tránh để cầu thang hướng thẳng vào bếp
  • Tránh để cầu thang hướng thẳng vào nhà vệ sinh
  • Không đặt cầu thang ở trung cung
  • Hạn chế bố trí cầu thang ở mặt tiền nhà

3 “trending staircase” mới mà nhiều gia đình đang áp dụng để tăng tính độc đáo, sáng tạo và thẩm mỹ cho căn nhà của mình:

  • Mẫu cầu thang không tay vịn

Mẫu cầu thang không tay vịn

  • Mẫu cầu thang sử dụng dây, thanh thẳng để thay cho tay vịn – tạo ra những mẫu cầu thang cách điệu và thẫm mỹ

Mẫu cầu thang sử dụng dây, thanh thẳng để thay cho tay vịn

  • Mẫu cầu thang bay – Đây đang là xu hướng sử dụng cầu thang của rất nhiều gia đình bởi sự ấn tượng – đẹp và đôi chút huyền ảo

Trên đây là những nguyên tắc thiết kế cầu thang khoa học, an toàn, thẩm mỹ. Mỗi không gian nhà sẽ có cách bố trí cầu thang khác nhau để phù hợp. Do đó, nếu bạn còn thắc mắc có thể liên hệ với ZHome để được tư vấn chi tiết nhất về cách bố trí cầu thang sao cho hiệu quả nhất.

*** Tìm hiểu thêm:

Thông tin liên hệ:

Kiến trúc xây dựng ZHOME

Địa chỉ: 139/1 Mỹ Phước – Tân Vạn, P. Bình Chuẩn, Tp. Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0916.002.290

Email: zhome.contact@gmail.com

MST: 3702696376

Nơi Cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh Bình Dương