Những nguyên tắc thiết kế Gara ô tô khoa học cho nhà ở

Những nguyên tắc thiết kế Gara ô tô khoa học

Nhà ở hiện nay thường có bố trí thêm Gara ô tô hay nhà để xe đặc biệt tại vùng đô thị, nơi có diện tích đất xây dựng bị hạn chế. Để đảm bảo có được không gian nhà để xe khoa học và phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của gia chủ, cần chú trọng vào một số nguyên tắc thiết kế khoa học mà Zhome đề cập ngay dưới đây.

Sử dụng diện tích nhà để xe phù hợp

Vấn đề đầu tiên mà ta cần quan tâm là sử dụng diện tích Gara ô tô sao cho phù hợp với diện tích ngôi nhà. Bên cạnh đó, số lượng xe và kích thước xe cũng là yếu tố quan trọng để cân nhắc sử dụng diện tích gara ô tô cho hợp lý.

Với xe ô tô 4 chỗ thì kích thước gara tối thiểu cần đạt được là dài 3.5m và rộng 5m để giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái và thuận tiện..

 

Với trường hợp sử dụng xe máy, mỗi xe thường có kích thước 1.5m x 2m. Tổng hợp các phương tiện của mình, bạn có thể tính được kích thước và diện tích hợp lý nhất cho gara sao cho phù hợp với diện tích ngôi nhà hiện tại.

 

Lưu ý về chiều cao nhà để xe

Bên cạnh chiều dài và chiều rộng, chiều cao của gara ô tô cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý. Với chiều cao 2m cho xe ô tô 4 chỗ, bạn có thể đảm bảo được xe của mình không bị chạm đầu khi di chuyển.

Tuy nhiên, bên cạnh xe hơi 4 chỗ, các xe tải và xe bán tải cũng được một số gia đình sử dụng và cần nơi đâu xe. Chiều cao của chúng thường từ 1m đến 2m hoặc cao hơn. Bạn cần đảm bảo chiều cao gara của mình phù hợp để tránh làm xe bị va chạm phía trên khi di chuyển.

Chọn cửa phù hợp cho nhà để xe

Các loại cửa nâng tự động, cửa cuốn là những lựa chọn thông dụng cho cửa gara ô tô của nhiều gia chủ. Với cửa nâng tự động, nó mang lại cho gia chủ cảm giác tiện dụng và an toàn. Trong trường hợp mất điện, bạn vẫn có thể kéo lên hay kéo xuống một cách đơn giản.

Tránh bố trí phòng ngủ gần gara

Đây là nguyên tắc quan trọng mà bạn cần nên lưu ý thực hiện. Việc bố trí gara bên cạnh phòng ngủ có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ từ tiếng ồn của động cơ. Ngoài ra, khí độc từ xe cộ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người khi ngủ. Do đó hãy lưu ý tránh bố trí nhà để xe gần phòng ngủ nhà bạn.

Trần, tường và sàn trong gara ô tô

Trân gara ô tô không cần thiết kế phức tạp, cầu kỳ mà thay vào đó là các chất liệu như trần thạch cao, trần nhôm giúp cho thi công dễ dàng mà giá thành lại thấp.

Với tường, việc sử dụng sơn chống bám bẩn và chống ẩm mốc cho gara ô tô. Một lựa chọn khác mà bạn có thể tham khảo là đá ốp tường với bề mặt thô sần để chống ồn, chống ẩm tốt. Bạn cũng có thể sử dụng trang trí thêm cho tường để tạo thêm điểm nhấn cho không gian.

Với sàn nhà, bạn nên ưu tiên sử dụng vật liệu chống bám bẩn, dễ rửa sạch, chống trơn trượt và chống mài mòn tốt như gạch lát hoặc đá tự nhiên.

Bố trí thông gió và ánh sáng

Nhà để xe ô tô rất dễ bị ám mùi khói và xăng xe. Do đó, bạn nên bố trí thêm máy hút mùi, quạt thông gió hoặc cửa sổ hay khe thông với bên ngoài để giúp không gian bên trong thông thoáng.

Thông gió và ánh sáng cho gara ô tô

Bên cạnh chức năng thông gió, cửa sổ, khe thoáng còn giúp lấy ánh sáng tự nhiên cho nhà để xe. Bên cạnh đó, bạn cần lắp thêm đèn để giúp không gian có thêm ánh sáng đặc biệt vào ban đêm.

Bố trí cấp thoát nước cho gara

Để phục vụ việc rửa xe ngay tại nhà, bạn có thể sử dụng thêm vòi rửa và đi kèm với đó là hệ thống cấp thoát nước. GIúp phục vụ tốt nhu cầu rửa xe và giúp nhà xe của bạn được khô ráo, sạch sẽ.

Đảm bảo an toàn cho gara để xe

Các vật liệu dễ cháy nổ không được để ở trong gara. Ngoài ra, những đồ dùng sửa chữa hay hóa chất cũng nên để riêng. Bạn cũng nên lắp đặt thêm các hệ thống phòng cháy chữa cháy trong gara nhà mình. Một lưu ý cho bạn là tránh nổ ga khi cửa gara đang đóng.

An toàn cho nhà để xe

Hệ thống cửa cần đảm bảo an toàn chống trộm, ngoài ra, có thể lắp đặt thêm camera an ninh trong nhà bạn. Camera này thường nên quan sát tốt trong phạm vi đường kính 30m – 50m. Với các camera hồng ngoại, bạn còn có thể quan sát tốt trong bóng tối. Với camera ngoài trời, bạn cần lắp camera có hộp bảo vệ.

Mời bạn tham khảo một số mẫu nhà có kết hợp gara đẹp

Dưới đây là một số mẫu thiết kế nhà đẹp phổ biến hiện nay mà Zhome đã lựa chọn để bạn cùng tham khảo.

1. Mẫu thiết kế theo phong cách tân cổ điển

     

2. Mẫu thiết kế theo phong cách hiện đại

    

3. Mẫu biệt thự thiết kế bán hầm để làm gara

   

*** Trên đây là những giới thiệu của Zhome về Những nguyên tắc thiết kế Gara ô tô khoa học. Hy vọng những chia sẻ của Zhome sẽ giúp ích được cho bạn khi thiết kế nhà để xe cho không gian nhà mình.

>>> Tham khảo thêm: