Những lưu ý khi ký hợp đồng xây nhà Anh/Chị cần biết

Những lưu ý khi ký hợp đồng xây nhà bạn cần biết

Xây nhà là một công việc quan trọng mà Quý Anh/Chị cần lưu tâm trong nhiều công đoạn. Trong đó, hợp đồng xây nhà là văn bản pháp lý quan trọng mà Anh/Chị cần lưu ý để có những thỏa thuận phù hợp trước khi xây dựng. Dưới đây là những lưu ý khi ký hợp đồng xây nhà mà ZHome đưa ra cho Quý Anh/Chị.

Những lưu ý khi ký hợp đồng xây nhà bạn cần biết
Những lưu ý khi ký hợp đồng xây nhà Anh/Chị cần biết

1. Xem lại đơn giá xây dựng trước khi ký hợp đồng xây nhà

Đơn giá xây dựng thông thường đã được thống nhất từ trước giữa nhà thầu và chủ đầu tư. Thông qua những lần gặp gỡ, trao đổi và tư vấn, các chi phí xây dựng, vật tư,… đều được tính toán chi tiết để đưa vào hợp đồng.

Dù vậy, Quý Anh/Chị vẫn nên xem lại thật kỹ về chi phí xây dựng trong hợp đồng. Tốt hơn là thông báo với đơn vị xây dựng gửi trước cho Quý Anh/Chị hợp đồng để Quý Anh/Chị có thời gian đọc lại thật kỹ. Qua đó xác định các điều khoản, báo giá có giống như những gì đã thống nhất từ trước hay không.

Với những công ty xây dựng có thương hiệu uy tín như ZHome, Quý Anh/Chị luôn được đảm bảo báo giá trong hợp đồng và báo giá thống nhất từ trước luôn giống nhau và giống với chi phí xây dựng thực tế.

Xem lại đơn giá xây dựng trước khi ký hợp đồng xây nhà
Xem lại đơn giá xây dựng trước khi ký hợp đồng xây nhà

2. Xem lại vật liệu xây dựng trong hợp đồng

Trong hợp đồng xây dựng, vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền, thẩm mỹ và cả chi phí xây dựng. Cũng giống như chi phí xây dựng, vật liệu xây nhà cũng là yếu tố mà chủ nhà cùng nhà thầu xây dựng trao đổi rất nhiều về chủng loại, mẫu mã, số lượng.

Mặc dù đã được thống nhất và thỏa thuận với nhau, nhưng khi soạn hợp đồng, rủi ro sai sót có thể xảy ra do vô tình hoặc cố ý làm thay đổi số lượng, chủng loại vật liệu. Do đó, Quý Anh/Chị cần xem xét lại toàn bộ các khoản mục vật tư xem đã đúng chủng loại, số lượng, đơn giá ghi trên hợp đồng hay chưa nhằm tránh gặp phải những rủi ro về vật tư xây dựng nhé.

Xem lại vật liệu xây dựng trong hợp đồng
Xem lại vật liệu xây dựng trong hợp đồng

3. Thỏa thuận trong thanh toán hợp lý

Việc xem lại thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng về cả số tiền và tiến độ trả là cần thiết. Quý Anh/Chị cần xem lại và cân nhắc lại nếu có để đảm bảo việc thanh toán này phù hợp với khả năng tài chính, nguyện vọng của Quý Anh/Chị. Qua đó có thể kịp thời thỏa thuận lại, điều chỉnh với nhà thầu xây dựng trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Tại ZHome, chúng tôi luôn thỏa thuận rõ với khách hàng về tiến độ thanh toán. Cân nhắc trên nhiều yếu tố có cả nguyện vọng của khách hàng để đưa ra tiến độ thanh toán phù hợp nhất cho khách hàng. Thông thường sẽ chia ra thanh toán nhiều đợt theo khối lượng công việc hoàn thành nhằm giúp khách hàng dễ dàng chi trả và có thể dùng nguồn tiền để làm việc khác.

Thỏa thuận trong thanh toán hợp lý
Thỏa thuận trong thanh toán hợp lý

Tiến độ thanh toán trong hợp đồng xây dựng thường được lựa chọn theo 1 trong 2 hình thức dưới đây.

  • Thanh toán theo khối lượng công việc hoàn thành: Đây là hình thức mà chủ nhà sẽ thanh toán tiền sau khi nghiệm thu khối lượng công việc mà nhà thầu đã hoàn thành. Theo nguyên tắc làm đến đâu, trả đến đó cho đến khi làm xong hoàn thiện công trình.
  • Thanh toán theo kỳ hạn: Nhiều trường hợp việc thanh toán thường diễn ra theo tuần, theo tháng nhằm giúp cho đơn vị xây dựng có tiền chi trả cho chi phí xây nhà. Tuy nhiên,
Một tiến độ thanh toán hợp lý sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chủ nhà vì:
  • Chủ nhà có thể sử dụng nguồn tiền của mình để làm việc khác thay vì trả những khoản chi phí lớn cho đơn vị xây dựng..
  • Những khoản thanh toán hợp lý theo từng đợt giúp chủ nhà cảm nhận được khoản tiền bỏ ra là xứng đáng hơn.
  • Mang lại sự an tâm cho chủ nhà, tránh rủi ro và giúp chủ nhà quản lý công việc xây dựng tốt hơn.
  • Chủ nhà có thể nghiệm thu phần công việc để ứng tiền cho đơn vị xây dựng.
  • Giúp chủ nhà xoay sở tài chính tốt hơn khi chi trả tiền theo một tiến độ thanh toán hợp lý. Đặc biệt là với trường hợp vay ngân hàng giải ngân theo tiến độ.

4. Tiến độ thi công trong hợp đồng xây nhà

Nhiều trường hợp chủ nhà phải thuê nhà để ở trong suốt quá trình xây dựng. Do đó, việc bàn giao công trình đúng tiến độ sẽ giúp chủ nhà tiết kiệm được chi phí và đảm bảo được những kế hoạch khác của mình.

Tiến độ thi công được thỏa thuận rõ ràng sẽ giúp cho Quý Anh/Chị được đảm bảo công trình xây dựng sẽ được hoàn thành và bàn giao đúng thời gian. Cần quy định rõ tiến độ hoàn thành từng hạng mục xây dựng cụ thể, số lượng công nhân thi công mỗi ngày, từ đó giúp cho tiến độ hoàn thành được đảm bảo hơn mà Quý Anh/Chị cũng dễ dàng quản lý.

Tiến độ thi công trong hợp đồng xây nhà
Tiến độ thi công trong hợp đồng xây nhà

Quý Anh/Chị nên có mức phạt cho việc chậm trễ tiến độ thi công trong hợp đồng. Chẳng hạn như mức phạt theo % giá trị hợp đồng hoặc số tiền cụ thể phạt cho mỗi ngày chậm tiến độ.

Tuy nhiên, nếu nhận thấy nhà thầu thi công có uy tín, làm việc tốt hoặc các lý do chậm trễ phần nhiều vì khách quan như thời tiết, thì Quý Anh/Chị có thể cân nhắc để bỏ qua mức phạt chậm trễ khi bàn giao nhà.

*** Lưu ý thêm: Nếu Quý Anh/Chị thuê nhà bên ngoài để ở tạm trong thời gian chờ thi công bàn giao nhà, Quý Anh/Chị nên thuê nhà với khoảng thời gian nhiều hơn dự kiến từ nửa tháng đến 1 tháng, tùy công trình. Do những rủi ro khác nhau có thể làm thời gian xây dựng kéo dài hơn dự kiến

5. Xem kỹ trách nhiệm và cam kết của các bên trong hợp đồng xây dựng

Ngoài những trách nhiệm của đơn vị xây dựng như: Không phát sinh chi phí, giữ nguyên đơn giá xây dựng, không bán thầu, đảm bảo chất lượng, mẫu mã vật tư, cam kết tiến độ bàn giao, thợ xây dựng lành nghề, đúng pháp lý, cam kết kỹ thuật xây dựng,… thì Quý Anh/Chị cũng cần đọc kỹ trách nhiệm của chủ đầu tư trong hợp đồng xây dựng.

Chọn nhà thầu thi công hay thuê thợ, tổ đội xây nhà?
Chọn nhà thầu thi công hay thuê thợ, tổ đội xây nhà?

Trách nhiệm mỗi bên cần được quy định rõ ràng trong hợp đồng và có sự phối hợp với nhau để giúp công trình được xây dựng thuận lợi và nhanh chóng.

6. Quy định về bảo hành và bảo trì công trình

Các quy định về bảo hành và bảo trì công trình chính là phần quan trọng mà nhà thầu xây dựng cam kết chất lượng cho ngôi nhà của Quý Anh/Chị. Quý Anh/Chị cần báo nhà thầu thêm chính sách và thời gian bảo hành, bảo trì một cách chi tiết nhất để an tâm hơn về ngôi nhà sau này nhé.

Quy định về bảo hành và bảo trì công trình
Quy định về bảo hành và bảo trì công trình

Tùy vào giá trị của công trình mà chính sách bảo hành thường từ 2 năm đến 5 năm. Với ZHome, định kỳ chúng tôi sẽ gọi điện để hỏi thăm về tình hình sử dụng ngôi nhà.

Điều này giúp chúng tôi nắm bắt và xử lý những vấn đề nếu gặp phải nhanh chóng cho khách hàng. Đây cũng là ưu điểm đã khẳng định nên thương hiệu của ZHome.

*** Trên đây là những lưu ý khi ký hợp đồng xây nhà mà ZHome muốn chia sẻ cùng Quý Anh/Chị. Chúc Quý Anh/Chị xây dựng nhà thành công!

>>> Tham khảo thêm: