Kinh nghiệm xin phép xây dựng nhà ở cho chủ nhà

Kinh nghiệm xin phép xây dựng nhà ở cho chủ nhà

Chúng tôi chia sẽ lưu ý xin phép xây dựng nhà ở quan trọng rất thực tế, đánh đổi bằng thời gian và tiền bạc. chúng tôi không đi sâu vào những lý thuyết thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mà đi vào những tình huống thường gặp.

Nên thuê dịch vụ xin cấp phép xây dựng nhà ở:

Chủ nhà nên thuê dịch vụ, tốn phí từ 4-6 triệu đồng ( Chúng tôi làm nhà ở quận Thủ Đức Tphcm năm 2017 thì mức phí là như vậy). Dịch vụ sẽ làm hết, chủ nhà chỉ việc cấp giấy tờ và ký tên.

Thật sự chủ nhà rất khó tự làm, có tự làm cũng nộp nhiều lần chỉnh sửa rất mất thời gian.Thậm chí với các công ty thiết kế xây dựng cũng thuê lại bên làm thủ tục giấy phép. Vây nhé, Quý Anh/Chị đừng lăn tăn việc tự xin phép, nên nhờ người quen hoặc dịch vụ.

Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẽ
Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẽ. Kết của quá trình xin phép xây dựng nhà.

Tuyệt đối không xây trước khi có giấy phép xây dựng:

Quý Anh/Chị nên lên kế hoạch, chuẩn bị thiết kế và xin phép trước, thời điểm năm 2017 đến nay tình hình xây dựng được kiểm soát rất gắt, rất nhiều chủ nhà bị đình chỉ và yêu cầu tháo dỡ. Thanh tra xây dựng buộc phải xử lý nếu không chính họ bị kỷ luật và đuổi việc nếu không quản lý nghiêm.

Ví dụ điển hình là việc xây dựng không phép ở Huyện Bình Chánh khiến cho gần như toàn bộ thanh tra xây dựng ở huyện bị thuyên chuyển trong giai đoạn trước 2017. Từ đó vấn đề quản lý xây dựng được siết rất chặt.

Và hiện tại xây dựng không phép Quý Anh/Chị sẽ tốn nhiều tiền hơn nếu không muốn bị cưỡng chế tháo dỡ. Chứ không đơn thuần chỉ là ngừng thi công là xong đâu.

Suy nghĩ thật kỹ về quy mô xây nhà trước khi xin phép:

Vấn đề này cực kỳ quan trọng, tôi đã phải trả giá 4 tuần liền dừng thi công, tốn thêm tiền xin cấp phép xây dựng lại và bao nhiêu rắc rối liên quan. Lúc đầu tôi nghĩ xây tiết kiệm 1 trệt 1 lầu thôi, xin phép đúng vậy.

Sau này đổi ý xin lên 3 tầng. Định bụng vừa xây vừa xin điều chỉnh giấy phép nhưng ngay gần như lập tức hôm chuẩn bị đổ sàn tầng 2 thanh tra xây dựng can thiệp ngay. Tốn thêm “tiền ngoài đủ kiểu”.

Dừng thi công và xin điều chỉnh giấy phép lại, tốn thêm nhiều khoản phí ngoài và thời gian, chưa kể nhà thầu tính tiền phát sinh vì dừng chờ. Tóm lại Quý Anh/Chị cần suy nghĩ thật kỹ về quy mô, diện tích xây số tầng trước khi xin cấp phép.

Xin phép xây dựng nhà tối đa:

Đây là mẹo rất hay, ví dụ Quý Anh/Chị chỉ định xây 2 tầng thôi, nhưng Quý Anh/Chị cứ xin tối đa 4 tầng. Thực tế Quý Anh/Chị có thể làm ít hơn thì vẫn hoàn công ra sổ hồng được. Khi cần đổi ý hay sau này lên tầng vẫn dể dàng không cần thẩm định lại kết cấu. Hoặc Quý Anh/Chị tính khoảng lùi sân trước 4 m, nhưng xin phép vẫn xin sát chỉ giới cho phép.

Kết luận là nên xin tối đa có thể, rất nhiều cái lợi cho Quý Anh/Chị. Quý Anh/Chị có thể thấy trường hợp của tôi nếu xin tối đa thi đã không mất tiền và thời gian rồi.

Thủ tục xin phép xây dựng nhà ở cụ thể như thế nào:

1. Đơn xin cấp phép xây dựng:

n xin cấp phép xây dựng nhà ở
Đơn xin cấp phép xây dựng nhà ở

Nếu Quý Anh/Chị cần mẫu thì tải mẫu đơn xin cấp phép xây dựng ở đây.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ hoặc sổ hồng)

Nếu Quý Anh/Chị mới mua đất mà chưa sang tên thì cũng không xin phép xây dựng được. Đây là giấy tờ tiên quyết chứng minh quyền sử dụng đất của Quý Anh/Chị, căn cứ quan trọng nhất để cấp phép xây dựng. Chỉ cần bản sao có công chứng.

3. Bản đồ hiện trạng, định vị, vị trí lô đất:

Bản đồ chứa thông tin vị trí, hiện trạng thửa đất, thường kèm theo sổ đỏ.

Bản đồ hiện trạng vị trí thửa đất xin phép xây dựng

Bản đồ hiện trạng vị trí thửa đất xin phép xây dựng

4. Hồ sơ bản vẽ thiết kế xây phép xây dựng:

Bản vẽ thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, mặt đứng điển hình; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước; ảnh chụp hiện trạng (đối với công trình sửa chữa, cải tạo yêu cầu phải có Giấy phép xây dựng).

Bản vẽ xin phép xây dựng nhà ở riêng lẽ
Bản vẽ xin phép xây dựng nhà ở riêng lẽ

Tổng thể là như vậy, ngoài ra tùy đặc thù của thửa đất sẽ cần bổ sung các giấy tờ khác nhau. Tốt nhất là chủ nhà nên thuê dịch vụ xin phép xây dựng nhà ở, và quan trọng là lưu ý các vấn đề đã nêu trên.

Thông tin liên hệ:

Kiến trúc xây dựng Quý Anh/Chị

Địa chỉ: 139/1 Mỹ Phước – Tân Vạn, P. Bình Chuẩn, Tp. Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0916.002.290

Email: zhome.contact@gmail.com