Kinh nghiệm phải biết khi mua vật liệu xây dựng

Kinh nghiệm phải biết khi mua vật liệu xây dựng

Chắc hẳn trong các bạn, khi đang có ý định xây sửa nhà hay đang trong quá trình thi công hoàn thiện ngôi nhà của Gia đình mình, có rất nhiều vấn đề cần phải lo toan và tính toán. Một trong những công việc quan trọng trước và trong khi thi công là lựa chọn vật tư sao cho: Kết cấu công trình vững chắc, bền đẹp, tinh tế và hiện đại… nhưng giá cả hợp lý với điều kiện tài chính của chính mình. Chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà, một phần giúp chúng ta biết rõ được chi tiết vật tư thời điểm hiện tại cũng như giá cả của từng món chủng loại vật liệu xây dựng.

Sau đây Zhome xin đưa ra một số ý kiến, có thể sẽ giúp các bạn có thêm một phần kinh nghiệm khi lựa chọn vật tư xây dựng nhà, để ngôi nhà bạn được hoàn thiện theo ý của mình.

1. Vật liệu thô

Thép xây dựng

Những công trình mà thầu xây dựng nhà phố Xây Dưng Zhome thi công chúng tôi xin cam đoan, ngoài thép Việt Nhật chúng tôi không sử dụng bất kì loại thép nào khác. Trên thị trường hiện nay có một số các loại thép xây dựng như (Vinakyoe), Pomina, Thép Miền Nam… và nhiều những loại sắt tổ hợp khác.

 vật liệu xây nhà
Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà

Tại sao chúng tôi chỉ lựa chọn một sản phẩm duy nhất đó là Thép Việt Nhật? Thứ nhất phải nói đến đó là chất lượng sản phẩm thì Thép Việt nhật luôn đứng đầu và uy tín nhất trong các năm vừa qua. Thứ hai tất cả các khách hàng đã xây dựng nhà cũng như sắp làm nhà đều đặt niềm tin vào chất lượng thép Việt Nhật. Hiện nay các công trình nhà dân dụng hầu như khách hàng chỉ chọn Thép xây dựng Việt Nhật “chúng tôi xin cam kết với các bạn điều đó”.

Về phần hồ sơ thiết kế kết cấu.

Nếu các bạn không phải là người am hiểu về kĩ thuật thiết kế xây dựng thì nên thuê đơn vị độc lập để thẩm định hồ sơ kết cấu của công trình. Đặc biệt các bạn nên chú trọng hơn với kết cấu là những dầm bên cạnh cầu thang, nên gia cố thêm ở những vị trí này, tại sao lại như thế?

Khu vực cầu thang là nơi mà gần như chúng ta di chuyển thường xuyên, và có khi vận chuyển vật dụng lên xuống nữa, sự chấn động khi mà chúng ta luôn đi lại ở cầu thang, nếu như vị trí nơi này thiết kế sắt không đủ hay vừa đủ thì một thời gian sau này chúng ta đi lại sẽ bị nứt. Hiện tượng này không phải là hiếm. Thời gian qua với kinh nghiệm xây dựng mới và sửa chữa nhà, chúng tôi đã khảo sát và xây dựng hàng trăm căn nhà lớn và nhỏ trên đại bàn Tp HCM, cho nên chúng tôi thấy những căn nhà xuống cấp rất nhanh kể cả những công trình mới xây được một hai năm, đặc biệt với phần cầu thang của ngôi nhà.

Bố trí thép sàn.

Hiện tại tất cả các công trình dân dụng mà những công ty xây dựng nhà, nhà thầu đã và đang thi công gần như đều thiết kế một lớp ngan và một lớp dọc A 100X100mm > A 150X150mm (tùy vào quy mô công trình và nhịp cột) thêm vào đó một lớp Momen mà dân thợ gọi là thép mủ, A 200 X300mm Xung quanh đà.

Tại sao những trường hợp nứt sàn lại thường xuyên xảy ra, do thiết kế thép không đủ hay lớp momen bố trí chưa đúng, tất nhiên còn nhiều yếu tố nữa, như độ dày Bê Tông…

Chúng tôi khuyên bạn nên đề nghị với bên nhà thầu nên bố trí hai lớp thép sàn tối thiểu A 200 X200mm X 2 lớp. Vì khi ta bố trí hai lớp thép sàn tốc độ truyền lực về cột dầm sắt là nhanh, ta sẽ cảm thấy không hề có cảm giác rung, đặc biệt chúng tôi có thể cam kết với bạn những trường hợp nứt sàn sẽ không bao giờ xảy ra nếu như Bê tông chuẩn.

Sắt thép xà gồ thi công cửa hay lam, xà gồ mái.

Hiện nay loại sắt Hữu Liên và Hoa Sen đang được ưa chuộng nhất, nếu có thể các bạn nên dùng sắt có độ dày từ 1,4mm trở lên sẽ tốt và bền hơn nhiều.

Nếu các bạn có thể dùng đến sắt mạ kẽm của những hãng uy tín chật lượng như trên thì còn gì bằng, sẽ rất khó có thể gỉ sét nếu các bạn dùng sắt mạ kẽm để xây dựng cửa mặt tiền hay ngoài trời.

Về mặt chi phí thì khi sử dụng sắt Việt nhật và sắt xà gồ, cửa mạ kẽm sẽ có chi phí cao hơn khoảng 5% >7% bạn nhé. Chi phí này tính ra mà nói thì nó quá rẻ so với căn nhà gắn liền với cuộc đời của các bạn.

Lựa chọn gạch xây tường.

Hiện nay trên thi trường có nhiều các loại gạch ống, gạch đinh khác nhau, và giá cũng không như nhau.

Một số khách hàng có quan niệm rằng chỉ quan trọng phần kết cầu , mà quên đi gạch xây tường. Nghĩ rằng gạch chỉ để xây bao che, tại sao các bạn thấy khi có nhiều loại gạch khác nhau mà khi trải qua thời gian dầm mưa giải nắng thì có những loại xủi mùn ra hay vữa nứt sùn ra màu đỏ. Đó là loại gạch nung kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn.

Kinh nghiệm chọn gạch
Có nhiều loại gạch khác nhau mà khi trải qua thời gian dầm mưa giải nắng thì có những loại xủi mùn ra hay vữa nứt sùn ra màu đỏ, đó là loại gạch nung kém chất lượng.

Trên thi trường hiện nay gạch tuynel Đồng Nai là loại gạch tốt nhất, có điều nhược điểm là cửa hàng hoặc nhà máy chỉ giao nguyên xe, không giao lẻ và như thế chỉ có những công trình quy mô lớn mới có thể dùng được. Về phần giá thì chi phí gạch Đồng Nai luôn cao hơn gạch Tuynel Bình Dương 80>90% bạn nhé.

Xây dựng dân dụng hiện nay đại đa số khách hàng chọn lựa gạch tuynel Bình Dương nhiều hơn , như tuynel Phước Thành, Thành Tâm, Tám Quỳnh… Chúng tôi khuyến cáo các bạn không nên dùng loại gạch tổ hợp nhé.

Đá 1×2 & đá 4×6 dùng để trộn bê tông hay lót móng.

Trên thực tế có rất nhiều nhà thầu xây dựng nhà giá rẻ dùng đá 1×2 Bình Điền hay là đá đen. Đá đen Bình Điền mà có một số các công trình dân dụng đang dùng, hiện nhà máy Bình Điền chỉ dùng đá này để san lấp và đổ đường, có một số cửa hàng vật liệu yêu cầu chủ vựa chọn lựa ra đá đẹp nhất trong số đá Bình Điền để bán cho các công trình xây dựng nhà giá rẻ.

Chúng tôi khuyên ban nên dùng đá Đồng Nai hoặc đá Hóa An, Bình Dương. “ Những đá này có giá gần như gấp đôi đá Bình Điền”.

Cát xây dựng “ cát đổ bê tông, xây và tô tường”.

Có thể nói cát là một trong những thành phần cấu tạo rất lơn trong việc xây dựng nhà cửa:

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà (cát)
Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà (cát)

Tại sao khi bạn khoan tường lại rất dễ và cũng rất dễ rớt đồ? Tại sao khi nhìn vào tường ngoại thất chúng ta thường thấy những vết nứt chân chim, hay những cạnh cột, cửa rất dễ vỡ, tất cả phần lớn là cát tô tường nhé bạn. “Sử dụng cát nhỏ để tô trát tường là một việc sai làm lớn mà các chủ đầu tư không hề hay biết”.

Chúng tôi khuyên các bạn loại cát mà các bạn dùng cho công trình nhà mình tô tường tối thiểu là hạt trung trở lên bạn nhé.

Cát dùng cho tất cả các công đoạn của công trình tốt nhất là loại cát hạt lớn, hạt to, cát bê tông. Sàng lọc kĩ trước khi tô trát tường và trộn bằng máy chuyên dụng. Cát hạt lớn rất chắc, kể cả khi tô và xây, vẫn đáp ứng được thẩm mỹ. “ Cát hạt lớn có chênh lệch giá lớn hơn 30> 40% so với cát nhỏ ”. Và cát nhỏ, nhuyễn chỉ dùng để san lấp nha bạn.

>> Tham khảo: cách tính toán giá thi công nhà phố trọn gói đơn giản nhất

Xi măng đổ bê tông và xi măng xây tô tường.

Hiện nay trên thi trường tại TP.HCM hầu như khách hàng xây dựng nhà phố ở chỉ dùng loại xi măng Hà Tiên và Holcim, trong đó Xi măng Hà Tiên còn có riêng biệt 2 loại, một loại đa dụng dùng cho kết cấu đổ bê tông và một loại xây tô. Loại chỉ dùng cho xây tô, không được đổ bê tông PCP 40 & PCP 30.

Kinh nghiệm lựa chọn vật tư xây nhà (xi măng)
Kinh nghiệm lựa chọn vật tư xây nhà (xi măng)

Xi măng da dụng Holcim PCP 40 dùng cho tất cả mọi loại công trình, độ chịu nén cao N/mm2 ≥ 40.

Hiện nay trên thi trường phần đa các khách hàng nghiêng về sử dụng xi măng Holcim nhiều hơn, với nhiều lý do khác nhau, cường độ chịu nén cùng độ đông cứng sau khi thành phẩm rất tốt.

Nói như thế không phải là xi măng Hà Tiên không tốt, mà Hà Tiên có 2 loại khác nhau, một loại chuyên để đổ bê tông, còn một loại chuyên để xây tô. Nhưng trên thực tế rất ít nhà thầu khi giám sát thi công công đoạn trộn vữa xây tô, và kiểm tra xi măng trước khi đổ bê tông.

Tại sao chúng tôi lại nêu ra 2 vấn đề này, một là nếu như sử dụng xi măng đa dụng dùng cho toàn bộ công trình thì cũng tốt. Nhưng nếu chẳng may do sơ xuất của thợ không nhìn kĩ mà đưa xi măng xây tô ra đổ bê tông thì hậu quả gì các bạn biết rồi đó. Với mác của Xi măng xây tô thấp nên khi trộn M75 với tỉ lệ tương đương 6 thùng 18l cát /1 bao là tốt nhất. Có điều đa số công nhân đang trộn Hà tiên đa dụng, Holcim đa dụng với M75 với tỉ lệ tương đương 9 thùng 18l cát /1 bao, bạn muốn dùng Hà Tiên xây tô thì cần phải giám sát thật kĩ khi trộn vữa. Còn chưa nói đến Hà tiên xây tô có thể có hàng giả và không đạt chất lượng bạn nhé.

Công ty chúng tôi chỉ tin dùng loại xi măng Holcim đa dụng PCP 40.

Ống nước âm tường.

Tại thời điểm hiện nay các công trình dân dụng uy tín, chất lượng đang tin dùng sản phẩm ống nhựa Bình Minh, không sai hiện nay ống nhựa Bình Minh đang rất được ưa chuộng. Nhưng làm thế nào để cho hệ thống nước được hoạt động tốt nhất và bền bỉ nhất? Cách thức kĩ thuật về đường dẫn nước, kể cả nước cấp cũng như nước thoát.

Kinh nghiệm lựa chọn vật tư xây nhà (ống nước)
Kinh nghiệm lựa chọn vật tư xây nhà (ống nước)

Tại sao ống nước thoát khi qua sử dụng một thời gian lại thường xảy ra nghẹt tắc?

Tại sao hệ thống nước cấp hoạt động không bình thường, lầu cao nhất áp xuất yếu khi mà dùng thiết bị tốt nhất?

Nếu hệ thống nước đi bài bản về mặt kĩ thuật, cũng như độ bền vĩnh cửa, thì chi phí vật tư và nhân công cho một hệ thống cấp thoát nước sẽ cao hơn 30% giá thành so với một số nhà thầu đang thi công bây giờ.“ Chúng tôi đã có kinh nghiệm sửa chữa quá nhiều, chúng tôi là những người biết rõ hơn ai hết ”

Dây cáp điện chiếu sáng và cáp truyền hình, internet

Hiện nay Xây Dựng Zhome đang tin dùng dây cáp điện chiếu sáng Cadivi và cáp internet, truyền hình Nano, (Panasonic) Sino.

Hóa chất chống thấm ban công, sân thượng và nhà vệ sinh.

Một điều mà các bạn thường thấy của một căn nhà là hiện tượng bị thấm nước, kể cả nhà mới lẫn nhà cũ.

Các bạn nên yêu cầu nhà thầu sử dụng các loại hóa chất tốt nhất như CT – 11A, Sika… vệ sinh thật kĩ bề mặt trước khi chống thấm, quét từ 2 đến 4 lần X 2 lớp. Đối với nhà vệ sinh phải chống thấm cả chân tường tối thiểu là cao 80cm. Vữa chống thấm không bao giờ được dùng vữa khô, phải trộn thật dẻo, nhuyễn M100. Nếu các bạn giám sát được điều đó thì tỉ lệ thấm sẽ là 2% nếu có sơ xuất.

Một công trình xây dựng nhà dân dụng hay những công trình công nghiệp khi nhà thầu đưa những chủng loại vật tư tốt nhất và thi công đúng, chất lượng nhất thường giá thành sẽ cao hơn những vật tư kém chất lượng là 7%>10%. “Xây tổ ấm vững bền cho tương lai, An cư lạc nghiệp, phần kết cấu các bạn nên dùng loại vật liệu tốt một chút xíu”.

Bạn có nghĩ rằng khi bạn phải sửa nhà một thời gian ngắn thôi, bạn đã phải bỏ hết thời gian cũng như công việc của bản thân mình, nhà ở thì bụi bặm, vật dụng thì xáo trộn, hàng xóm thì than phiền và chi phí tốn kém không đáng có… Bạn chỉ cần quan tâm, hay đầu tư một chút xíu thôi, thì ngôi nhà bạn mới thật sự là tốt nhất “AN CƯ LẠC NGHIỆP”.

2. Vật tư hoàn thiện.

Vật tư hoàn thiện có rất nhiều thành phần. Sau đây chúng tôi chỉ liệt kê một số thành phần chính của ngôi nhà, mời các bạn tham khảo thêm.

Thiết bị vệ sinh.

Hiện nay trên thị trường các nhãn hiệu đang được ưa chuộng như IANX , TOTO, AMERICAN, VIGLACERA… Tùy theo điều kiện kinh tế của mình, bạn nên dùng những mặt hàng có thương hiệu này, chi phí từ thấp tới cao, nói chung với những thương hiệu này cho dù bạn chọn hàng gần như chi phí thấp nhất bạn cũng yên tâm về chất lượng sản phẩm. Tất nhiên sẽ có trường hợp lỗi thì đổi lại.

Thiết bị chiếu sáng, thiết bị điện.

Hiện nay mặt hàng thiết bị đèn chiếu sáng dân dụng đang ưa chuộng nhất là hàng Panasonic, Sino, Philip, Điện Quang..

Thiết bị công tắc, ổ cắm, CB điện, các bạn nên dùng hàng Panasonic nếu có thể.

Thiết bị nối, van khóa nước.

Thiết bị nối ống nước rất quan trọng, có thể nói đây là phần quan trọng nhất trong một hệ thống ống nước, và nếu xảy ra sự cố rò rỉ thì có thể tác động trực tiếp lên cuộc sống của cả Gia đình bạn. Đối với thiết bị nối ống nước ít nhất nên dùng hàng có ren đồng của Bình Minh trở lên và sẽ thật tệ khi chúng ta dùng phải thiết bị nối là ren nhựa.

Sơn dầu, sơn nước, bột trét.

Hiện nay có nhiều loại sơn nước nội ngoại thất  ở thị trường như JOTUN, WEATHERSHIELD, EXPO, MAXILITE… nhung được sử dụng nhiều nhất vẫn là WEATHERSHIELD ngoại thất, nội thất DULUX lau chùi hiệu quả, và MAXILITE, sơn JOTUN thuộc dòng sơn cao cấp.

Trước khi lăn sơn ngoại thất tối thiểu cần phải yêu cầu nhà thầu lăn sơn lót lên tường, nếu không thì sẽ rất tệ nếu lớp sơn bị bong tróc.

Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà
Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà (sơn)

Bột trét tường (matit).

Hiện nay ở thị trường bột trét đang được ưa chuộng nhất vẫn là JOTUN, EXPO ,MAXILITE, VIỆT MỸ….

Nhìn chung những loại mặt hàng này cũng khá yên tâm, có điều khi thi công trét bột ngoại thất cũng như ô cầu thang, giếng trời, bắt buộc phải trét bột ngoại thất thì mới đảm bảo.

Sơn dầu sơn chống xỉ.

Sơn JOTUN, EXPO, các bạn nên dùng sơn JOTUN sẽ rất tốt.

Đá trang trí, đá granite ( đá hoa cương )

Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà (đá trang trí)
Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà (đá trang trí)

Trên thi trường hiện nay có rất nhiều loại đá, để chọn được một mẫu đá đẹp, chất lượng thông dụng mà giá cả hợp lý thì bạn nên chọn loại đá Vàng Bình Định, đỏ Brazil, Kim Sa chung hay Nâu Anh Quốc, Xà cừ, Ba gian, đen Huế. Đới với đá đen Huế hiện nay hàng lỗi rất nhiều bạn nên chon đá Ba gian giá hợp lý và đẹp, độ dày hơn đá đen Huế. Đá nhân tạo thường thì vẻ bề ngoài đẹp hơn nhiều so với đá tự nhiên, có điều chúng tương đối mắc và lại cũng rất dễ vỡ, sứt mẻ.

Một điều khi mà một loại đá giống nhau về mặt bệ ngoài mà chi phí chênh lệch nhau quá nhiều, các bạn nên xem lại, chắc chắn là đá nhụm 80% , và đá nhụm giá chỉ bằng 60% so với đá tự nhiên.

Gạch ốp lát nền, tường nhà.

Gạch ốp lát hiện nay tràn lan mẫu mã với các loại giá khác nhau, mà đôi khi các bạn cảm thấy vô lý. Cùng kích cỡ mẫu gần như giống nhau, mà lệch nhau gần 100k, thứ nhất nhà sản xuất họ đã lựa ra ít nhất là 3 loại gạch A, AA, B. Gạch càng rẻ tiền càng xấu, sứt mẻ, cong vênh, không đều điều này chỉ khi thợ lát lên thì mới phát hiện ra được, khi các bạn mua hàng Chủ quán sẽ không nói là gạch loại đâu bạn nhé.

Cùng kích cỡ 60 bóng kính, mà giá lại lệch nhau gần như một nửa, vì sao? Gạch bóng kính toàn phần, 2 gia, 1 gia, gạch 1 gia thì sẽ bị thấm nước, một điều tệ hại nếu như đổ nước trà hay cafe lên mặt gạch, bạn chỉ còn cách đục nó đi và thay gạch khác vì vết ố của gạch rẻ tiền.

Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà (gạch ốp tường)
Kinh nghiệm chọn vật liệu xây nhà (gạch ốp tường)

Một công trình đã có hồ sơ thi công xây dựng, đã có bảng chi tiết chủng loại vật tư, dự toán khối lượng chính xác có đôi lúc giá thành sẽ chênh lệch nhau 7%>10%. Bạn cũng không cần quá ngạc nhiên nhiều, do nhiều yếu tố khách quan mà các bạn chưa thấy được, như nhà thầu có tâm, có trách nhiệm, kĩ sư giám sát bên nhà thầu có mặt 6/8h thợ thuyền làm đàng hoàng, kĩ lưỡng, khéo léo, bàn giao công trình nhanh gọn, sạch sẽ, để lại nhiều ấn tượng với hàng xóm nhà bạn, và đặc biệt là trách nhiệm bảo hành cao.

 

Thông tin liên hệ:

Kiến trúc xây dựng ZHOME

Địa chỉ: 139/1 Mỹ Phước – Tân Vạn, P. Bình Chuẩn, Tp. Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0916.002.290

Email: zhome.contact@gmail.com

MST: 3702696376

Nơi Cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh Bình Dương