8 Kinh Nghiệm Lựa Chọn Vật Liệu Xây Dựng Tốt Nhất

8 Kinh Nghiệm Lựa Chọn Vật Liệu Xây Dựng Tốt Nhất

Vật liệu xây dựng là những vật tự có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và tuổi thọ của một ngôi nhà. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc thật kỹ để lựa chọn vật liệu xây dựng tốt nhất cho tổ ấm của mình. Dưới đây là 8 Kinh Nghiệm Lựa Chọn Vật Liệu Xây Dựng Tốt Nhất mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.

1. Kinh Nghiệm Chọn Cát Xây Dựng

 • Cát là một nguồn nguyên vật liệu xây dựng rất quan trọng trong việc xây nhà. Tường nhà sau khi sơn nếu có xuất hiện các vết nứt, rạn chân chim thì nguyên nhân chính là do cát đó quý vị ạ!
 • Các bạn nên chọn những loại cát có hạt vừa phải không được quá to (cát Bê Tông) hay hạt quá nhỏ (cát nhuyễn) và đặc biệt là không được có lẫn các tạp chất (như rác, đá, vỏ chai, nilong….).
 • Cát sử dụng để tô thì phải sử dụng tấm lưới thép lọc bỏ các tạp chất ra và chọn những hạt cát mịn nhất để quá trình tô trát được phẳng lì và đẹp.
 • Còn cát sử dụng cho lót nền thì bạn nên sử dụng loại cát rẻ nhất đó là cát lấp.

2 Phương pháp phân biệt cát chất lượng:

– Kiểm tra chất lượng cát sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn (như bùn, xỉ, …) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Bạn cần sàng lọc cát bằng tấm lưới trước khi sử dụng.

– Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn, váng dầu sẽ xuất hiện rõ. Nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò….

2. Kinh Nghiệm Chọn Đá Xây Dựng

Trên thị trường hiện nay có 2 loại đá chính là đá đen và đá xanh. Đá xanh có nguồn gốc là đá Hóa An hay Đồng Nai. Hai loại đá này có cường độ nén cao hơn nhiều so với đá đen. Loại đá đen có nguồn gốc từ Bình Điền hoặc Tân Uyên, chỉ thường được sử dụng để trải nền làm đường vì loại đá này có tính chịu lực không cao, rất mềm và dễ vỡ.

Trong khi lựa chọn đá, bạn cần lưu ý những yếu tố: Đá thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt, loại bỏ các tạp chất bằng cách sàng và rửa đá.

Chọn lựa đá xây tốt, đảm bảo độ cứng bền chắc cho công trình

Trong công trình dân dụng thường sử dụng Đá 1×2. Đá mi bụi và Đá 4×6: 
– Đá 1×2 thường dùng làm bê tông cột, dầm, sàn nhà
– Đá 4×6 thường dùng cho cấu kiện bê tông lớn hay bê tông lót móng.
– Đá mi bụi thường được dùng để đổ móng nền chắc chắn thay cho cát lấp.

3. Kinh Nghiệm Chọn Gạch

Gạch là một loại vật liệu vô cùng quan trọng, nó là bộ khung che chắn cho mọi thứ trong nhà. Ngôi nhà của bạn chắc chắn hay không phụ thuộc rất nhiều vào loại gạch bạn sử dụng để xây nhà.
Gạch có thể kiểm tra được thông qua quan sát bằng mắt thường. Thông thường gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với các góc cạnh sắc nét. Màu sắc của lô gạch tương đồng nhau cũng đảm bảo chất lượng tốt.

4 Phương Pháp Kiểm Tra Gạch Chất Lượng

– Kiểm tra gạch bằng cách làm vỡ một viên gạch, nếu là viên gạch chất lượng nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.
– Có thể đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.
– Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.
– Bạn ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

Gạch đất nung là gạch truyền thống hiện được sử dụng rộng rãi đến 80%. Gạch được sản xuất từ đất sét nung ở nhiệt độ cao.

4. Kinh Nghiệm Chọn Xi Măng Xây Nhà

 • Xi măng là một chất giúp liên kết các nguyên liệu khác như cát, đá, gạch với nhau để tạo thành một mảng cứng chắc. Xi măng là thành phần quan trọng trong xây dựng, có vai trò giúp cho quá trình xây tô và đổ bê tông hoàn thiện.
 • Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Vì thế bạn nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư.
 • Có thể bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí hơn sau này để sửa chữa nếu bây giờ bạn tiết kiệm vài nghìn đồng để mua xi măng kém chất lượng. Hãy nhớ rằng một khi đã sử dụng xi măng để xây rồi bạn không thể thay thế hoặc cải thiện, sữa chữa nó như với mái ngói hoặc với một số các thứ khác. Nếu nó kém chất lượng, bạn phải đập bỏ để làm lại.
 • Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình xây dựng. Thông thường, xi măng chỉ chiếm 7% – 9% tổng giá trị của dự án. Vì vậy, khi chọn xi măng, hãy chắc chắn rằng bạn đã quyết định đúng.

Hiện nay thông dụng nhất vẫn là Holcim ( Sao Mai cũ) và Hà Tiên. Đối với xi măng Hà Tiên có 2 loại, một loại đa dụng và một loại chỉ dùng cho xây tô. Loại xi măng Hà Tiên đa dụng có chất lượng tương đương với xi măng Holcim. Loại Hà Tiên xây tô có mác xi măng thấp hơn nên chỉ dùng cho xây tô không nên dùng để đổ bê tông vì mác bê tông sẽ không đảm bảo.

5. Kinh Nghiệm Chọn Sắt Thép Xây Dựng

Trên thị trường hiện nay, sắt thép xây dựng có rất nhiều chủng loại thép như Việt Nhật (Vinakyoei), Pomina, Thép miền nam, và một số loại thép tổ hợp khác,… với chất lượng khác nhau vì vậy mà giá thành cũng khác nhau. Trong đó có 2 loại thép Việt Nhật và Pomina là có chất lượng tốt nhất với mức giá tương đương nhau.

3 Lý Do Chúng Tôi Khuyên Bạn Nên Lựa Chọn Sắt Việt – Nhật :

 • Thứ nhất :Thép Việt Nhật được nhiều nhà thầu và công ty tin tưởng sử dụng vì đây là 2 loại thép có chất lượng và uy tín hàng đầu trong thị trường ngành sắt xây dựng hiện nay.
 • Thứ hai : Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này, thanh thép cần phải được đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Thép Việt – Nhật luôn đạt tiêu chuẩn về chất lượng, chú trọng cải tiến sản phẩm liên tục không ngừng.
 • Thứ ba : trong thời gian làm việc với các chủ đầu tư chuẩn bị xây và đang xây nhà, họ luôn chọn đúng 2 loại thép này cho việc xây nhà. Vì vậy chúng tôi cam đoan với các bạn rằng việc lựa chọn 2 loại thép này xây nhà là một lựa chọn đúng đắn 100%.

6. Lựa chọn vật tư ngành nước

Thị trường ống nước ở khu vực miền Nam hiện nay chủ yếu sử dụng 2 loại chính: Bình Minh và Đệ Nhất. Tuy nhiên, ống nhựa Bình Minh được nhiều công ty và khách hàng lựa chọn do thương hiệu và uy tín được chứng minh trong nhiều năm qua.

 

 

Bạn có bao giờ thấy nhiều nhà vẫn sử dụng ống nhựa Bình Minh cho toàn bộ công trình nhưng thường xuyên bị tắc ống hoặc áp lực nước cấp yếu, dẫn tới các vòi tắm hoa sen nước lại chảy rất yếu.

Với kinh nghiệm gần 10 năm làm việc trong ngành xây dựng cụ thể là quản lý cửa hàng điện nước, cung ứng toàn bộ vật liệu xây dựng thô bao gồm đường ống nước, điện dân dụng, chúng tôi hiểu rõ nhất những thương hiệu ống nước tốt nhất phù hợp từng mục đích sử dụng và vai trò của nó trong căn nhà của bạn để đưa ra lời khuyên và tư vấn cho bạn.

7. Lựa chọn vật tư ngành điện

Vật tư ngành điện hiện nay có rất nhiều chủng loại khác nhau, nhưng đối với dây diện chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thương hiệu là Cadivi. Dây internet, truyền hình cáp, hộp công tắc nguồn sử dụng nhãn hiệu Sino, cao cấp hơn là Panasonic,...

 

8. Lựa chọn Vật tư chống thấm

 • Vật tư chống thấm sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Sika và Kova. Tùy theo khu vực trong nhà hay ngoài trời mà bạn cần chọn loại chọn phù hợp. Hai loại thương hiệu chống thấm kể trên được sử dụng rất phổ biến và có độ tin cậy khả năng chống thấm rất cao trong nhiều công trình thực tế.
 • Đối với sàn mái và nhà vệ sinh là khu vực dễ bị thấm nhất, vì vậy nếu không làm kỹ, làm đúng ngay từ đầu thì sau này sửa chữa bạn biết chi phí bạn phải bỏ ra cho nó như thế nào rồi.

Ví dụ cụ thể cho bạn nếu không chống thấm tốt

Một sàn vệ sinh bị thấm thì toàn bộ gạch nền thậm chí là gạch tường phải đục ra toàn bô, thiết bị vệ sinh nhiều khi tháo ra cũng không còn nguyên vẹn. Đó chỉ là thiệt hại vật chất không thể đo lường được về mặt tinh thần, bạn nghĩ rằng ngôi nhà bạn đang sống trong ngôi nhà thì tự nhiên phải đục khoét làm lại mọi hoạt động trong gia đình gần như đảo ngược, ồn ào. ..

Để tiết kiệm 7 – 10% chi phí mà sau này bạn phải bỏ ra một khoản lớn để sửa chữa nó vậy có đáng không nhỉ? Chúng tôi khuyên bạn hãy làm kỹ làm đúng ngay từ đầu để không phải xảy ra những điều đáng tiếc trong vài năm sau đối với ngôi nhà thân yêu của bạn nhé.

Chúc bạn có thể lựa chọn được vật liệu chất lượng tốt nhất cho căn nhà của mình nhé !

Thông tin liên hệ:

Kiến trúc xây dựng ZHOME

Địa chỉ: 139/1 Mỹ Phước – Tân Vạn, P. Bình Chuẩn, Tp. Thuận An, Bình Dương

Hotline: 0916.002.290

Email: zhome.contact@gmail.com

MST: 3702696376

Nơi Cấp: Sở Kế Hoạch Đầu Tư Tỉnh Bình Dương